Trang chủ | Tin tức | Tin tức hoạt động
Cẩm Bình diện mạo vùng đất anh hùng
Tin đăng ngày: 25/12/2018 - Xem: 149
 

Tự hào  là một vùng quê  được  Bác Hồ gửi thư khen về thành tích  giáo dục, và được  Đảng , Nhà nước phong tặng 4 danh hiệu anh hùng,  những năm qua các thế hệ cư dân Cẩm Bình luôn nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường, cần cù chịu khó chung  sức, chung lòng xây dựng quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.

Trruyền thống hào hùng

“ Có lẽ thế hệ hôm nay không thể nào hiểu hết câu ca: “Đất Cẩm Bình cháy khô cuống rạ. Đứt chạc cày trâu ngã lăn quay..., nữa đâu nhà báo ạ”.

Đó là tâm sự của một Đảng viên lão thành trong dịp đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về thăm xã Cẩm Bình nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh  2/9.

 Đi trên những con đường bê tông rộng rãi thoáng đẹp, nhìn những cánh đồng mẫu lớn thắng cánh cò bay, lúa hè thu sắp vào mùa chín rộ ít ai  nghĩ đến một thời người dân Cẩm Bình quanh năm phải bán lưng cho trời bán mặt cho đất mà cơm vẫn không đủ ăn, áo không đủ mặc. Đất đai khô hạn, chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ngập, mỗi năm chỉ gieo trồng được một vụ, còn lại chỉ biết trông trời, trông đất, trong mưa.

 Nhưng vượt lên  chính mình, những năm gian khó ấy người Cẩm Bình  không chịu khoanh tay, người ở lại vẫn vững tay cày, chắc tay súng, người ra đi, không  quản gian khổ, hy sinh  cùng cả nước dành lại độc lập, tự do thống nhất Tổ  quốc. Cẩm Bình là vùng đất nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, từng được Bác Hồ gửi thư khen. Những năm  đầu thập niên 70 của thế  kỷ trước Cẩm Bình đã thực hiện một cuộc đại cách mạng văn hóa bằng việc động viên toàn dân đi học. Cẩm Bình xác định nâng cao trình độ văn hóa là chìa khóa để xóa đói giảm nghèo, mở cánh cửa đi tới tương lai. Kiên định với phương châm  ấy, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Bình đã lấy khẩu hiệu “ Sản xuát là khóa văn hóa là chìa “ làm phương châm hành động trogn mọi tổ chức, trong mỗi gia đình. Để rồi  khắp mọi đường làng ngõ, xóm, trú sở , trường học hay đến tận từng góc bàn, cửa ra vào khẩu hiệu “ Sản xuất là khóa văn hóa là chìa” trở thành dụng cụ trực quan tạo động lực và niềm tin  động viên mọi người học, học nữa và học mãi. Thế rồi trong khỏi lứa của chiến tranh noi gương tiếng trống Bắc Lý xã Cẩm Bình là đơn vị  đầu tiên trong cả nước vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh danh hiệu anh hùng về giáo dục.

 Nằm trên địa bàn chiến lược phía tây là quốc lộ 1A, phía đông giáp tỉnh lộ 26, Cẩm Bình là nơi tập kết lương thực, thực phẩm thuốc mẹn, súng đạn trước lúc chuyển ra tiền tuyến. Trong bom rơi, đạn nỗ quân và dân Cẩm Bình đã một tấc không đi, một ly không rời, kiên cường bám đất, bám đường, bám làng quyết tâm bão vệ an toàn  tài sản của nhà nước, giữ vững an ninh trật tự. Ghi nhận thành tích đó lực lương công an xã Cẩm Bình  được Đảng, Nhà nước  tặng thưởng danh hiệu anh hùng .

Kết thúc chiến tranh người Cẩm Bình có đủ trình độ văn hóa để dựng xây quê hương đàng hoàng hơn , to đẹp hơn như bác Hồ hăng mong muốn. Đặc biệt từ khi có nguồn nước của công trình Đại thủy nông  Kẻ Gỗ tưới mát đồng quê, người Cẩm Bình đã đưa những kiến thức văn hóa có được áp dụng vào sản xuất thâm canh từng bước nâng cao thu nhập. ‘ Sản  xuất là khóa, văn hóa là chìa”,Cẩm Bình một trong những  địa phương đầu tiên ở huyện Cẩm Xuyên tiến hành xóa bỏ tư tưởng quan liêu bao cấp, lạc hậu  bảo thủ trì trệ trong một bộ phận cán bộ Đảng viên và nhân dân, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ kho học kỷ thật vào sản xuất, chăn nuôi, tích cựcchuyển  dịch cơ cấu kinh tế , cây trồng, mùa vụ nhằm tạo ra năng suất cao trên cùng một đơn vị diện tích. 

Mâu thuẩn là động lực tạo nên sự phát triển, nhưng đó cũng là trở lực đối với Cẩm Bình trên con đường khảng định cái mới. Trong cuộc đấu tranh cam go giữa 2 luồng tư tưởng giữa một bên là bảo thủ, trì trệ một bên là kiên quyết đoạn tuyệt với cơ chế cũ, đổi mới để đi lên vào những năm giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước đã làm không ít cán bộ đảng viên nản lòng. Ông Trần Hữu Quý nguyên Chủ tịch UBND xã đại diện cho phải cấp tiến lúc bấy giờ cũng vì qúa bức xúc đã xin từ chức trước đại hội. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của  huyện ủy Cẩm Xuyên, sự đồng thuận của đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân  ông Trần Hữu Quý tiếp tục giữ vững chí khí đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng bộ, cùng Đảng bộ và  nhân dân chèo lái con thuyền cập bến ấm no cho đến ngày hôm nay.

Năng động trong thời kỳ đổi mới và hội nhập

Sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã làm thay đổi căn bản bộ mặt của quê hương . Câu ca đâu đáu một thời đã lùi xa trong tiềm thức. Bây  giờ có nhớ lại cũng chỉ để là “ ôn cũ, tri tân”, hiểu được khó khăn vất và của ông cha ngày xưa mới thấy hết công lao của Đảng, Nhà nước đã đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay.

Cẩm Bình đổi mới và phát triển

Sau bao nhiêu năm kiên trì phấn đấu kiên định với con đường  mà Đảng , Bác Hồ lựa chọn, Cẩm Bình  đã dành được những thành tựu hết sức to lớn và toàn diện. Kết cấu hạ tầng không ngừng được hoàn thiện. Hệ thống đường giao thông được bê tông hóa về tận từng gia đình. Hệ thống kênh mương thủy lợi được cũng cố và nâng cấp đảm bảo nước tưới chủ động cho toàn bộ diện tích canh tác. Các công trình phúc lợi như điện, đường, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hội quán được xây dựng khang trang đáp ứng ngày càng thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ của người dân. Cẩm Bình là xã  duy nhất ở Hà Tĩnh có 4 cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT đạt chuẩn. Trường Tiểu học  được phong tặng danh hiệu anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Cùng chứng kiến sự đổi thay của Cẩm Bình trong những ngày này ông  Hà Văn Bình- Phó Bí thư thường trực huyện ủy Cẩm Xuyên phấn khởi nói với chúng tôi: "Có cuộc sống như hôm nay là cả một quá trình, nhưng quan trọng hơn là nhờ có hệ thống chính trị ở đây ổn định, vững chắc. Đội ngũ cán bộ đoàn kết năng động, sáng tạo. Nhân dân cần cù , chịu khó và có trình độ dân trí cao. Đây chính là cơ sở để  Cẩm  bình  đẩy nhanh tốc độ phát triển  kinh tế -xã hội. Và  đó cũng  chính là điều kiện đề  để  Cẩm bình triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới".

Ngay từ khi có chủ trương, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Bình xác định xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, là cuộc cách mạng “Lấy sức dân để lo cho dân” . Vì vậy,  nhiệm vụ trọng tâm mà Cẩm Bình đặt ra  hàng đầu là phải tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế. Người dân phải có thu nhập ổn định thì mới phát huy được sức mạnh nội lực. Để đạt được điều đó, Đảng bộ, Chính quyền Cẩm Bình đã chỉ đạo  nhân dân thực hiện mạnh mẽ việc chuyển  dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, con nuôi, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như: giống lúa chất lượng cao, rau sạch, phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt. Qua 3 năm triển khai đến nay  Cẩm Bình đã xây dựng được 4 HTX  sản xuất, chăn nuôi ,kinh doanh, dịch vụ, 75 mô hình kinh tế có thu nhập mỗi năm  từ 100 triệu đến  2tỷ đồng.Từ một xã trung bình của huyện Cẩm Xuyên đến nay bình quân lương thực đầu người ở Cẩm bình đật 1000kg/người/năm, thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm. Cẩm Bình hiện nay không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%,lao động có việc làm ổn định.

Một góc trung tâm văn hóa xã Cẩm Bình

Dân giàu nước mạnh, mỗi khi đời sống được nâng cao, mỗi người dân sẽ tự ý thức  được mình phải làm gì để góp phần cùng  nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng. Cùng với quyết tâm nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Cẩm Bình đã biết tranh thủ ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, và ban phòng chuyên môn,  để tìm cảnh tháo gỡ khó khăn trong  xây dựng quy hoạch và  huy động vốn đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Bằng sự nỗ lực không  biết mệt mõi  bước vào năm 2014 Cẩm Bình là một trong 7 xã trong toàn tỉnh được công nhận hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Là người theo dõi và chỉ đạo phong trào xã Cẩm Bình, ông Lê Đình Phi - UVBTV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Cẩm Xuyên cho biết thêm : “Một yếu tố  không kém phần quan trọng làm nên thành công ở Cẩm Bình là nhờ có đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động, giám nghĩ giám làm và biết lắng nghe. Ví như trước đây ở một vài thôn người dân thống nhất đặt ra thông lệ hộ nào không tham gia hội họp sẽ bị phạt 05kg thóc,  hộ nào nạp chậm các khoản đóng góp theo quy  định sẽ phải tính lãi theo lãi suất ngân hàng. Mặc dầu việc này đã có Nghị quyết của thôn, nhưng sau khi có ý kiến trái chiều, cấp ủy chính quyền xã nhanh chóng khắc phục bằng cách chỉ đạo các thôn xóa bỏ ngay thông lệ này”.

Đi đôi với phát triển kinh tế xã hội  xây dựng nông thôn mới Cẩm Bình  thương xuyên quan tâm đến công tác chính sách xã hội. Cẩm Bình hiện có 432 gia đình chính sách người có công với  cách mạng, trong đó có 124 liệt sỹ, 168 thương bệnh binh. Thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”,“ Uống nước nhớ nguồn”, ngoài việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của nhà nước  đối với thương  binh,  gia đình liệt sỹ, người có công, cấp ủy chính quyền đã vận động các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa và đống góp tiền của, ngày công xây dựng nâng cấp nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho các  gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy đến năm 2012 Cẩm Bình đã hoàn thành việc xóa nhà tranh tre dột nát tạo tiền để để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Về Cẩm Bình trong những ngày này, được chứng kiến không  khí rộn ràng sôi nỗi khắp xóm dưới làng trên. Những con đường rộng mở, những ngôi nhà cao tầng mới xây, những khu dân cư kiểu mẫu phấp phới màu cờ tổ quốc. Trên gương mặt  mọi người, già trẻ, gái trai, ai ai cũng tràn đầy niềm tin, hy vọng về một cuộc sống ấm no, giàu đẹp văn minh.Tất cả, tất cả những gì Cẩm Bình có được hôm nay đang tạo ra diện mạo mới, sức sống mới. Diện mạo ấy, sức sống ấy dạt dào trong nghĩa Đảng tình dân và trỗi dậy trong tình yêu  quê hương của  các thế hệ cư dân Cẩm Bình trên khắp mọi miền Tổ quốc. Cho dù còn lắm khó khăn, cho dù để đạt đượng danh hiệu anh hùng thứ 5 trong thời kỳ đổi mới Cẩm Bình còn phải nổ lực nhiều hơn nữa, phấn đấu nhiêu hơn nữa. Nhưng ngay chính thời khắc lịch sử này mỗi người dân Cẩm Bình ai cũng thấy  xốn xang niềm vui, niềm tự hào vì chí ít cũng đã được  góp một phần sức lực, trí tuệ của mình để cùng với mọi người làm nên diện mạo mới, sức sống mới cho  quê hương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Album ảnh Cẩm Bình
Truyền hình Cẩm Xuyên
Diễn đàn trao đổi
Liên hệ - Góp ý
VID8EO CLIPS
Loading the player...
Tiểu phẩm tham gia Hội thi "Bí thư chi bộ giỏi" xã Cẩm Bình của chi bộ Trường Tiểu học
HƯỞNG ỨNG “TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI”
HỘI THI BÍ THƯ CHI BỘ GIỎI NĂM 2014- ĐIỂM ĐỘT PHÁ VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG Ở XÃ CẨM BÌNH
Gặp mặt đầu năm con em quê hương Cẩm Bình công tác tại Hà Tĩnh
Video: Nâng cao vai trò của người phụ nữ trong đời sống xã hội
Tình ta biển bạc đồng xanh - Trọng Tấn & Anh Thơ
Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ - Ca sĩ: Bùi Lê Mận
Hà Tĩnh mình thương - Thu Hiền
Anh Thơ - Em Yêu Anh Như Câu Hò Ví Dặm
Xã Cẩm Bình huyện Cẩm Xuyên
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0909.488.827

Văn phòng - 0906.580.599
Hôm nay: 296  - Tất cả: 3,164,226
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
 
     
  UBND Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên
Địa chỉ: Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.77.00.77 - Hotline: 0919.777.647
Email: quochaicb@gmail.com - Website: http://cambinh.gov.vn
chuyển nhà trọn gói giá rẻ bổ sung canxi cho bà bầu trẻ bị táo bón phải làm sao chiều cao cân nặng chuẩn của bé