Trang chủ | Giới thiệu | Thành tích đạt được
Cẩm Bình: Diện mạo vùng đất anh hùng
Tin đăng ngày: 4/9/2014 - Xem: 906
 

Cẩm Bình: Diện mạo vùng đất anh hùng

Tự hào là vùng quê được Bác Hồ gửi thư khen về thành tích giáo dục, được Đảng, Nhà nước phong tặng 4 danh hiệu anh hùng, những năm qua, chính quyền và nhân dân Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như sinh thời Người hằng mong ước.

Truyền thống hào hùng

“Có lẽ thế hệ hôm nay không thể nào hiểu hết câu ca: Đất Cẩm Bình cháy khô cuống rạ/Đứt chạc cày trâu ngã lăn quay... nữa đâu nhà báo ạ”. Đó là tâm sự của một đảng viên lão thành trong dịp đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về thăm xã Cẩm Bình nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đi trên những con đường bê-tông rộng rãi thoáng đẹp, nhìn cánh đồng mẫu lớn thẳng cánh cò bay, lúa hè thu sắp vào mùa chín rộ..., ít ai nghĩ một thời người dân Cẩm Bình quanh năm phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cơm vẫn không đủ ăn, áo không đủ mặc. Đất đai khô hạn, chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ngập, mỗi năm chỉ gieo trồng được một vụ, còn lại chỉ biết trông trời, trông đất, trông mưa.

Tuy nhiên, vượt lên chính mình, những năm gian khó ấy, người Cẩm Bình không chịu khoanh tay, vẫn vững tay cày, chắc tay súng, người ra đi không quản gian khổ, hy sinh cùng cả nước giành lại độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Cẩm Bình là vùng đất nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, từng được Bác Hồ gửi thư khen. Những năm 1970, Cẩm Bình đã thực hiện một cuộc đại cách mạng văn hóa bằng việc động viên toàn dân đi học. Cẩm Bình xác định nâng cao trình độ văn hóa là chìa khóa để xóa đói giảm nghèo, mở cánh cửa đi tới tương lai. Kiên định với phương châm ấy, Đảng bộ, nhân dân Cẩm Bình đã lấy khẩu hiệu: “Sản xuất là khóa, văn hóa là chìa” là phương châm hành động trong mọi tổ chức, trong mỗi gia đình. Để rồi khắp đường làng ngõ xóm, khẩu hiệu: “Sản xuất là khóa, văn hóa là chìa” trở thành dụng cụ trực quan, tạo động lực và niềm tin động viên mọi người học. Thế rồi trong khói lửa của chiến tranh, noi gương tiếng trống Bắc Lý, Cẩm Bình là đơn vị đầu tiên trong cả nước vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng về giáo dục.

Nằm trên địa bàn chiến lược, phía Tây là Quốc lộ 1A, phía Đông giáp Tỉnh lộ 26, Cẩm Bình là nơi tập kết lương thực, thực phẩm thuốc men, súng đạn trước lúc chuyển ra tiền tuyến. Trong bom rơi, đạn nổ, quân và dân Cẩm Bình đã một tấc không đi, một ly không rời, kiên cường bám đất, bám đường, bám làng, quyết tâm bảo vệ an toàn tài sản của nhà nước, giữ vững an ninh trật tự. Ghi nhận thành tích đó, lực lượng công an xã Cẩm Bình được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu anh hùng.

Kết thúc chiến tranh, người Cẩm Bình tập trung mọi nguồn lực xây dựng quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn. Đặc biệt là từ khi có nguồn nước của công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ tưới mát đồng quê, người Cẩm Bình đã đưa những kiến thức có được áp dụng vào sản xuất thâm canh, từng bước nâng cao thu nhập.

Cẩm Bình là một trong những địa phương đầu tiên ở huyện Cẩm Xuyên tiến hành xóa bỏ tư tưởng quan liêu bao cấp, lạc hậu, bảo thủ trong một bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Mâu thuẫn là động lực tạo nên sự phát triển, nhưng đó cũng là trở lực đối với Cẩm Bình trên con đường khẳng định cái mới. Trong cuộc đấu tranh cam go giữa 2 luồng tư tưởng, giữa một bên là bảo thủ, trì trệ một bên là kiên quyết đoạn tuyệt với cơ chế cũ, đổi mới để đi lên vào những năm 1980 đã làm không ít cán bộ, đảng viên nản lòng. 

Ông Nguyễn Văn Quý, nguyên Chủ tịch UBND xã, đại diện cho phái cấp tiến lúc bấy giờ cũng vì quá bức xúc đã xin từ chức trước đại hội. Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy Cẩm Xuyên, sự đồng thuận của đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân, ông vẫn tiếp tục giữ vững chí khí, đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng ủy, cùng Đảng bộ và nhân dân chèo lái con thuyền, cập bến ấm no cho đến ngày hôm nay. 

Năng động trong thời kỳ đổi mới

Sau bao năm kiên định với con đường mà Đảng, Bác Hồ lựa chọn, Cẩm Bình đã dành được những thành tựu hết sức to lớn và toàn diện. Kết cấu hạ tầng không ngừng được hoàn thiện. Hệ thống đường giao thông được bê-tông hóa về từng gia đình. Hệ thống kênh mương thủy lợi được củng cố, nâng cấp, đảm bảo nước tưới chủ động cho toàn bộ diện tích canh tác. Các công trình phúc lợi như điện, đường, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cẩm Bình cũng là xã duy nhất ở Hà Tĩnh có 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS, THPT đạt chuẩn. 

Một góc trung tâm xã Cẩm Bình.


Chứng kiến sự đổi thay của Cẩm Bình trong những ngày này, ông Hà Văn Bình, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Xuyên, phấn khởi khoe: “Có cuộc sống như hôm nay là cả một quá trình, nhưng quan trọng hơn là nhờ hệ thống chính trị ở đây ổn định, vững chắc. Đội ngũ cán bộ đoàn kết, năng động, sáng tạo. Nhân dân cần cù, chịu khó và có trình độ dân trí cao. Đây chính là cơ sở để Cẩm Bình đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế -xã hội, cũng chính là điều kiện để xã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới”. 

Ngay từ khi có chủ trương, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Bình xác định xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, là cuộc cách mạng “Lấy sức dân để lo cho dân”. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm mà Cẩm Bình đặt ra là phải tạo được đột phá trong phát triển kinh tế. Người dân phải có thu nhập ổn định thì mới phát huy được sức mạnh nội lực. Để đạt được điều đó, Đảng bộ, chính quyền Cẩm Bình đã chỉ đạo nhân dân thực hiện mạnh mẽ việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh như: giống lúa chất lượng cao, rau sạch, phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt. Qua 3 năm triển khai, đến nay, Cẩm Bình đã xây dựng được 4 hợp tác xã sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ, 75 mô hình kinh tế có thu nhập mỗi năm từ 100 triệu đến 2 tỷ đồng. Từ xã trung bình của huyện Cẩm Xuyên, đến nay bình quân lương thực ở Cẩm Bình đạt 1.000 kg/người/năm, thu nhập bình quân 29 triệu đồng/người/năm. Cẩm Bình hiện không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%, lao động có việc làm ổn định.

Dân giàu nước mạnh, khi đời sống được nâng cao, mỗi người dân sẽ tự ý thức được mình phải làm gì để góp phần cùng Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng. Cùng với quyết tâm nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, Cẩm Bình đã biết tranh thủ ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và phòng ban chuyên môn để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong xây dựng, quy hoạch và huy động vốn đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi, bước vào năm 2014, Cẩm Bình là một trong 7 xã trong toàn tỉnh được công nhận hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Là người theo dõi và chỉ đạo phong trào xã, ông Lê Đình Phi, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Xuyên, cho biết: “Một yếu tố không kém phần quan trọng làm nên thành công ở Cẩm Bình là nhờ có đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động, dám nghĩ, dám làm và biết lắng nghe. Ví như trước đây ở một vài thôn, người dân thống nhất đặt ra thông lệ hộ nào không tham gia hội họp sẽ bị phạt 5kg thóc, hộ nào chậm nộp các khoản đóng góp theo quy định sẽ phải tính lãi theo lãi suất ngân hàng. Mặc dù việc này đã có nghị quyết của thôn, nhưng sau khi có ý kiến trái chiều, cấp ủy, chính quyền xã nhanh chóng khắc phục bằng cách chỉ đạo các thôn xóa bỏ ngay thông lệ này”.

Đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, Cẩm Bình thường xuyên quan tâm đến công tác chính sách xã hội. Xã hiện có 432 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trong đó có 124 liệt sỹ, 168 thương, bệnh binh. Thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, ngoài việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, cấp ủy chính quyền đã vận động các tổ chức đoàn thể, nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa và đóng góp tiền của, ngày công xây dựng, nâng cấp nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy đến năm 2012, Cẩm Bình đã hoàn thành việc xóa nhà tranh tre dột nát, tạo tiền đề­ để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Về Cẩm Bình những ngày này sẽ được chứng kiến không khí rộn ràng, sôi nổi khắp xóm dưới làng trên, những con đường rộng mở, những ngôi nhà cao tầng mới xây, những khu dân cư kiểu mẫu phấp phới màu cờ Tổ quốc. Từ già trẻ, gái trai, ai ai cũng tràn đầy niềm tin, hy vọng về một cuộc sống ấm no, giàu đẹp văn minh... Tất cả những gì Cẩm Bình có được hôm nay đang tạo ra diện mạo mới, sức sống mới. Diện mạo ấy, sức sống ấy dạt dào trong nghĩa Đảng tình dân, tình yêu quê hương của các thế hệ cư dân Cẩm Bình trên khắp mọi miền Tổ quốc.

 

 

Bài và ảnh: Trần Vũ Thìn- Báo Kinh tế và Đời sống-  (Toàn Thắng đăng tải)

 

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Album ảnh Cẩm Bình
Truyền hình Cẩm Xuyên
Diễn đàn trao đổi
Liên hệ - Góp ý
VID8EO CLIPS
Loading the player...
Tiểu phẩm tham gia Hội thi "Bí thư chi bộ giỏi" xã Cẩm Bình của chi bộ Trường Tiểu học
HƯỞNG ỨNG “TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI”
HỘI THI BÍ THƯ CHI BỘ GIỎI NĂM 2014- ĐIỂM ĐỘT PHÁ VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG Ở XÃ CẨM BÌNH
Gặp mặt đầu năm con em quê hương Cẩm Bình công tác tại Hà Tĩnh
Video: Nâng cao vai trò của người phụ nữ trong đời sống xã hội
Tình ta biển bạc đồng xanh - Trọng Tấn & Anh Thơ
Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ - Ca sĩ: Bùi Lê Mận
Hà Tĩnh mình thương - Thu Hiền
Anh Thơ - Em Yêu Anh Như Câu Hò Ví Dặm
Xã Cẩm Bình huyện Cẩm Xuyên
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0909.488.827

Văn phòng - 0906.580.599
Hôm nay: 485  - Tất cả: 3,134,280
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
 
     
  UBND Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên
Địa chỉ: Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.77.00.77 - Hotline: 0919.777.647
Email: quochaicb@gmail.com - Website: http://cambinh.gov.vn
chuyển nhà trọn gói giá rẻ bổ sung canxi cho bà bầu trẻ bị táo bón phải làm sao