Trang chủ | Giáo dục | Giáo dục Cẩm Bình
“Mô hình tiểu học Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) cần được nhân rộng”
Tin đăng ngày: 30/7/2014 - Xem: 1837
 

“Mô hình tiểu học Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) cần được nhân rộng”

 

 Đầu tháng 12, chúng tôi có dịp trở lại Cẩm Bình, mảnh đất nổi tiếng được Đảng và Nhà nước phong tặng 4 danh hiệu Anh hùng trong đó 2 lần anh hùng về giáo dục. Lòng tôi háo hức muốn giải đáp câu hỏi mình băn khoăn: Bây giờ đất học Cẩm Bình ra sao? Liệu vầng hào quang chói lọi ấy có  phai mờ?

 


Tiếng trống khuyến học
 

Con đường về Cẩm Bình không còn lầy lội như năm xưa mà đã rải nhựa. Hầu hết đường liên thôn, ngõ xóm ở Cẩm Bình đã được bê tông hóa.

Được biết Cẩm Bình là một trong những xã đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên sẽ hoàn thành 19 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới vào năm 2013 về đích trước 2 năm. Năm 2012 phát động phong trào làm giao thông nông thôn, nhân dân đã tự dỡ bỏ 2000m tường rào, hiến 15.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Bộ mặt làng xóm Cẩm Bình thay da đổi thịt. Sự thay đổi này bắt đầu từ quyết sách: "Giáo dục là quốc sách hàng đầu"; "Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển". Khẩu hiệu: "Sản xuất là khóa, văn hóa là chìa" đã biến thành hiện thực. Trong những năm đổi mới, Cẩm Bình đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu sản xuất, đột phá trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Vụ hè thu năm 2012, sản xuất một loại giống VTNA 2 với diện tích 426 ha, thành lập 3 HTX chăn nuôi với quy mô 3 nghìn con, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phá bỏ độc canh cây lúa.  

Trên cánh đồng Cẩm Bình giống lúa VTNA2 tỏ ra thích nghi với thổ nhưỡng nơi đây. Cẩm Bình sản xuất hàng hóa trong xu thế hội nhập và phát triển nên đã mở cửa đón các nhà doanh nghiệp đầu tư giống, hỗ trợ phân bón và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Một thời đến Cẩm Bình, nghe bàn về ươm nuôi bèo hoa dâu, làm phân xanh, trồng khoai tủ, nhưng bây giờ đến Cẩm Bình lại nghe bàn đến sản xuất hàng hóa, đầu tư dịch vụ, và trong tất cả câu chuyện sôi nổi ấy, "giáo dục là quốc sách hàng đầu".

Bài học Cẩm Bình là bài học cả xã, toàn dân chăm lo giáo dục. Nếu ngày xưa, Cẩm Bình nổi tiếng với "ngọn đèn làng học" thì ngày nay nổi tiếng với "tiếng trống khuyến học". Thầy Nguyễn Viết Sơn- Hiệu trưởng Trường tiểu học Cẩm Bình cho biết: "Ngày xưa thời bình dân học vụ, mỗi tối xã Cẩm Bình lại đánh lên tiếng kẻng để cho con em ngồi vào bàn học. Từ tiếng kẻng năm nào, chúng tôi đã kế tục nhưng bằng cách thức khác. Mỗi tối thứ 7 và Chủ nhật vào lúc 7 giờ 30, trên loa phát thanh của xã phát đi hiệu lệnh tiếng trống khuyến học. Sau tiếng trống ấy tất cả học sinh ngồi vào bàn học. Phụ huynh cũng tham gia đôn đốc, kiểm tra, thúc giục con em thực hiện nền nếp. Để kiểm tra, nhà trường kết hợp với Tổng phụ trách đội thành lập 12 đội cờ đỏ ở 12 thôn kiểm tra chéo việc thực hiện nền nếp. Nhờ vậy mà nền nếp học ở nhà của học sinh Cẩm Bình được giữ vững và ngọn đèn làng học đêm đêm vẫn tỏa sáng".

Trường anh hùng; thầy, trò ân nghĩa

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiếm có xã nào có đủ cả 4 cấp học đều đạt chuẩn Quốc gia. Trường MN Cẩm Bình đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 năm 2007 và chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 sau 5 năm trong năm 2012; trường THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 năm 2008 và trường THPT Cẩm Bình đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2012.  Đặc biệt là Trường tiểu học Cẩm Bình; lá cờ đầu của ngành GD&ĐT Hà Tĩnh nhiều năm liền; Được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2000), Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (2005); Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011.

Đến đất học Cẩm Bình bản chất anh hùng được biểu hiện ở nỗ lực vượt lên gian khổ. "Gian khổ của những năm trước là gian khổ cơm không đủ no, áo không đủ ấm, nhưng Cẩm Bình đã đột phá vào giáo dục để mở ra trang mới. Còn cái khó bây giờ của Cẩm Bình là tiếp tục những bài học truyền thống viết tiếp bài ca anh hùng trong một thời kỳ mới với những thử thách mới, gian khổ mới, quyết tâm mới và thành tích mới". Thầy Đặng Quốc Hiền- Trưởng phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên trao đổi.

Tôi đã đến tất cả trường học trên đất Cẩm Bình và cảm nhận về những ngôi trường từ MN, Tiểu học, THCS đến THPT đều khang trang, kiên cố mà không ít các vị khách về Cẩm Bình khi đặt chân đến ngôi trường đều mơ cho quê mình làm sao có được ngôi trường khang trang đẹp đẽ như vậy. Để có được cơ sở vật chất ấy, các nhà trường đã huy động đa nguồn lực. Trong 5 năm, Trường tiểu học Cẩm Bình đã huy động được 5.592.911.000 đồng (trong đó ngân sách Nhà nước 4 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương). Con em Cẩm Bình khắp mọi miền tổ quốc đã đóng góp cho trường tiểu học hơn 600 triệu đồng và hàng chục máy vi tính. Đó là chưa kể đến hàng năm đến tháng 8 phụ huynh học sinh tự nguyện góp công sức xây dựng CSVC nhà trường, dành những gì tốt đẹp nhất cho con em. Cho nên về Cẩm Bình, một hàng cây, một lối đi lát gạch, những bồn hoa, công trình vệ sinh cho đến những chiếc ghế đá, những bàn đọc sách ở thư viện đều thấm mồ hôi của nhân dân lao động. Đây cũng là bài học về xã hội hóa giáo dục mà chúng tôi tiếp tục khai sáng". Thầy Sơn tâm sự.

Về Cẩm Bình dễ dàng nhận ra bản sắc riêng ở một vùng đất học nổi tiếng anh hùng. Chúng tôi nhận ra không chỉ ở cảnh quan sư phạm nhà trường, mà nhận ra vẻ đẹp của các thầy cô giáo tận tụy với học sinh, nhận ra đất Cẩm Bình vẫn còn giữ được truyền thống tôn sư trọng đạo. Học sinh Cẩm Bình kính thầy yêu bạn, chăm học, chăm làm. Chỉ cần nhìn hình ảnh sau giờ tan trường, học sinh Cẩm Bình lần lượt ra cổng không chen lấn, xô đẩy, không xếp hàng mà vẫn trật tự, tham gia giao thông trên đường đúng luật, rất văn hóa, chúng tôi đã thấy một nét đẹp căn bản mà ít nơi có được. Ở Cẩm Bình không có khẩu hiệu: "Tiên học lễ, hậu học văn", nhưng cái "Lễ" lại được biểu hiện rất rõ ở câu nói, lời chào, bước đi, dáng đứng, vẻ mặt tác phong cho đến áo quần giản dị sạch sẽ. Tất cả đã hình thành một nếp: nếp nghĩ, nếp làm, nếp cảm và cao hơn là nếp sống.

Trường tiểu học Cẩm Bình đã nỗ lực vượt lên khó khăn để nâng cao chất lượng GD toàn diện cho HS từ chất lượng mũi nhọn HSG đến chất lượng đại trà, từ chất lượng học văn hoá đến chất lượng giáo dục ngoại khoá, từ chất lượng đạo đức đến thể chất cho học sinh. Nhà trường đã chủ động kiểm định chất lượng giáo dục và luôn biết mình phải làm gì, làm như thế nào. Cốt lõi của chất lượng GD là đội ngũ. Vì vậy, công tác bồi dưỡng đội ngũ luôn được nhà trường quan tâm. Con số 100% trình độ giáo viên đạt chuẩn, trong đó, 95% trên chuẩn nói lên điều đó. Học sinh tiểu học Cẩm Bình không chỉ được học trên lớp mà còn học ở ngoài lớp, ở phòng thực hành,  ở thư viện, học ngay ở giờ ra chơi, học trên đường đi về, học bất cứ nơi đâu. Đến tiểu học Cẩm Bình, chúng tôi cảm nhận được niềm vui mỗi ngày đến trường của các em học sinh qua ánh mắt, nụ cười, tiếng nói hồn nhiên trong trẻo. Giờ ra chơi sân trường rợp bóng cây xanh các em vui chơi nhảy dây, đá kiện và các trò chơi dân gian bên hồ hoa súng nở rộ… Những buổi học ngoài trời đã để lại trong các em nhiều ấn tượng….

Về Cẩm Bình lắng nghe được bao câu chuyện thầm lặng mà rất cảm động về đạo thầy trò, những nghĩa cử cao đẹp của phụ huynh với thầy, cô giáo, của thầy cô giáo với học trò, của học trò với thầy cô.

Đất anh hùng nhưng giàu ân nghĩa. Trở về phòng truyền thống của Trường tiểu học Cẩm Bình, bao năm tháng đã đi qua, nhưng những bức ảnh, những kỷ vật, những quyển sách, câu chuyện, bài thơ về các thế hệ thầy cô giáo vẫn được bảo lưu và gìn giữ. Ở phòng truyền thống, những kỷ vật có đời sống, có ý nghĩa giáo dục nhân cách cho học sinh biết: "Uống nước nhớ nguồn", biết ân nghĩa, biết đạo lý với thầy cô, với mái trường thân yêu. Tôn trọng quá khứ vẻ vang, trên nền tảng của bề dày truyền thống, Trường tiểu học Cẩm Bình đã viết tiếp bản anh hùng ca chói lọi: Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (2005).

Upload

                                          Đ/c: Trần Nam Hồng: Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Ha tinh trao co thi dua cho truong Tieu hoc

Thư viện xanh

Khi văn hóa đọc xuống cấp, thì kỳ lạ tại đất học Cẩm Bình học sinh đến thư viện đọc sách trở thành nền nếp. Thư viện trường có 1000 đầu sách với gần 4000 bản và hàng chục tờ báo nhằm phục vụ giáo viên và học sinh. "Do nhu cầu đến thư viện đọc sách của học sinh quá tải, mà thư viện chỉ có 2 phòng đọc, phục vụ tối đa 70 em, nên chúng tôi đã nghĩ ra một mô hình thư viện xanh". Thầy Nguyễn Viết Sơn cho biết.

Thư viện xanh được mở ra giữa thiên nhiên thoáng đãng, dưới bóng cây xanh râm mát. Từ khi có ý tưởng thư viện xanh, nhà trường đã cho đặt 50 ghế đá dưới gốc xà cừ, bàng, bằng lăng quanh sân trường. Hội cha mẹ học sinh lát gạch sân trường sạch sẽ. Giờ ra chơi, những ngày hè, các em học sinh đến mượn sách ở thư viện ngồi trên ghế đá, nghe gió từ cánh đồng làng thổi đến, mở sách ra đọc còn thú vị gì bằng. "Từ khi khai thác mô hình Thư viện xanh, chúng tôi có thể phục vụ được trên 200 HS đọc sách. Kể cả những ngày hè thì thư viện vẫn mở cửa phục vụ các em học sinh. Cô Tâm (cán bộ thư viện ) vất vả hơn rất nhiều, nhưng cái được thì rất lớn. Đó là học sinh có điều kiện tự học". Cô Võ Tuyết Liên - Tổng phụ trách đội cho biết.

Vào những thời gian cao điểm, GVCN giúp đỡ cô Tâm thư viện giới thiệu sách, hướng dẫn các em cách đọc, cách tóm tắt, hoặc tổ chức ngoại khóa ngoài trời về một vấn đề nào đó. Mô hình Thư viện xanh ở Trường tiểu học Cẩm Bình cần phải được nhân rộng một cách rộng rãi…

Mô hình bán trú cho học sinh

Triển khai học 10 buổi / tuần, Trường tiểu học Cẩm Bình đã giải bài toán bán trú cho học sinh bằng cách làm riêng của Cẩm Bình. Phát huy nội lực, dựa trên vốn tự có, Cẩm Bình đã cải tạo, nâng cấp 4 phòng học thành bếp nấu, phòng ăn, ở cho 150 học sinh có nhu cầu bán trú. Nhà trường đã đầu tư mua sắm trang thiết bị (dụng cụ tập đoàn, bàn ghế, chăn, chiếu, màn vv…) bằng nhiều nguồn lực, trong đó đáng kể là đóng góp của CB, GV, CNV nhà trường. Mặt khác, nhà trường đầu tư phòng công vụ cho GV ở xa có chỗ ăn, nghỉ buổi trưa. “Tại phòng công vụ có đầy đủ tất cả từ máy tính nối mạng internet, có ti vi, có tủ, gương trang điểm rất tiện nghi, nên thuận lợi cho sinh hoạt của chúng em”. Cô Nguyễn Thị Hằng trao đổi.

Để có được nơi ăn, ở cho HS, nhà trường đã giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan mà quan trọng nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. “Chúng tôi kiểm soát được bằng nhiều cách khác nhau: kiểm soát nguồn thực phẩm, kiểm soát vệ sinh ngay tại nhà bếp, lưu mẫu thức ăn. Chế độ ăn của các cháu được công khai hàng ngày và có thực đơn thay món. Cho nên đã hai năm triển khai, nhưng chưa hề xảy ra hiện tượng ngộ độc thức ăn, được phụ huynh đánh giá cao. Tại bếp ăn, hàng ngày, giáo viên ở lại buổi trưa cũng báo ăn tại nhà bếp”. Cô Phan Thị Lan- Chủ tịch Công đoàn trường tâm sự.

Mô hình học 2 buổi trên ngày kết hợp với bán trú tại Trường tiểu học Cẩm Bình là một mô hình hay cho các cơ sở GD tại địa bàn nông thôn. “Chúng tôi đang nghiên cứu và sẽ triển khai trong ngành giáo dục Cẩm Xuyên”. Ông Đặng Quốc Hiền chia sẻ.

Về Cẩm Bình chúng tôi cảm nhận được nhiệt huyết của lãnh đao các cấp, tâm huyết của đội ngũ CB, GV, CNV, của phụ huynh học sinh và nhân dân đối với sự nghiệp trồng người. Đó là một trong những cội nguồn sức mạnh làm nên vẻ đẹp anh hùng của một đơn vị nhà trường biết nỗ lực vượt mình để viết tiếp trang sử vàng chói lọi. Trong sự phát triển, đi lên lớn mạnh của Trường tiểu học Cẩm Bình rất cần đến sự quan tâm của các ngành các cấp, sự đầu tư về CSVC, thiết bị hiện đại để xứng tầm đơn vị anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Mặt khác mô hình tiểu học Cẩm Bình phải được nhân rộng. Ánh sáng Cẩm Bình hôm nay cần được lan toả.

Bài: Lê Văn Vỵ ( Toàn Thắng sưu tầm, đăng tin va Anh)

 

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác
Văn bản pháp quy
Album ảnh Cẩm Bình
Truyền hình Cẩm Xuyên
Diễn đàn trao đổi
Liên hệ - Góp ý
VID8EO CLIPS
Loading the player...
Tiểu phẩm tham gia Hội thi "Bí thư chi bộ giỏi" xã Cẩm Bình của chi bộ Trường Tiểu học
HƯỞNG ỨNG “TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI”
HỘI THI BÍ THƯ CHI BỘ GIỎI NĂM 2014- ĐIỂM ĐỘT PHÁ VỀ CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG Ở XÃ CẨM BÌNH
Gặp mặt đầu năm con em quê hương Cẩm Bình công tác tại Hà Tĩnh
Video: Nâng cao vai trò của người phụ nữ trong đời sống xã hội
Tình ta biển bạc đồng xanh - Trọng Tấn & Anh Thơ
Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ - Ca sĩ: Bùi Lê Mận
Hà Tĩnh mình thương - Thu Hiền
Anh Thơ - Em Yêu Anh Như Câu Hò Ví Dặm
Xã Cẩm Bình huyện Cẩm Xuyên
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0909.488.827

Văn phòng - 0906.580.599
Hôm nay: 348  - Tất cả: 3,150,379
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
 
     
  UBND Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên
Địa chỉ: Xã Cẩm Bình - Huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.77.00.77 - Hotline: 0919.777.647
Email: quochaicb@gmail.com - Website: http://cambinh.gov.vn
chuyển nhà trọn gói giá rẻ bổ sung canxi cho bà bầu trẻ bị táo bón phải làm sao chiều cao cân nặng chuẩn của bé